PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CẨM GIÀNG

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học

Thúy Nga | 13/02/2020 17:10

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nCoV trong trường học.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH, các trường đại học, học viện, cao đẳng và trung cấp trên địa bàn phối hợp với Sở Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các nhà trường.

Cụ thể, Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH, các nhà trường cập nhật thông tin dịch bệnh hàng ngày; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong cơ sở giáo dục và nhà trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở giáo dục và nhà trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai tăng cường truyền thông, giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên; đồng thời phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, báo cáo với cơ quan quản lý và cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Các cơ sở giáo dục và nhà trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên; đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi tới khu vực tập trung đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học - Ảnh 1.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên nên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp; không khạc nhổ nơi công cộng; vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Cần tránh việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế, đặc biệt một số thời điểm như sau khi ho, hắt hơi; trước khi ăn; sau khi đi vệ sinh; sau khi tham gia các hoạt động thể chất; khi thấy tay bẩn; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Các nhà trường cần đảm bảo vệ sinh môi trường trường học như tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa số, hạn chế sử dụng điều hòa; thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường khác; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ nước sạch và xà phòng rửa tay.

Khi phát hiện trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, đồng thời thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất, cơ quan quản lý để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục và nhà trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn.